TÌM KIẾM
HOTLINE: 0962 16 26 16

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN DỰ ÁN
Hà Nội Đưa ra lộ Trình cho phép Khu đô thị Thanh Hà xây dựng trở lại
Trang chủ > Tin tức > Dự án Thanh Hà Cienco 5 > Hà Nội Đưa ra lộ Trình cho phép Khu đô thị Thanh Hà xây dựng trở lại
Lộ trình tái khởi động dự án khu đô thị Thanh Hà

Hà Nội Đưa ra lộ Trình cho phép Khu đô thị Thanh Hà xây dựng trở lại

Khu đô thị Thanh Hà – Cienco 5 nằm tại quận Hà Đông và huyện Thanh Oai  đã được phê duyệt từ năm 2008. Kể từ năm 2019 đến nay, dự án Thanh Hà đang tạm dừng triển khai. TP.Hà Nội cho biết, để tiếp tục xây dựng, chủ đầu tư hoàn thiện các thủ tục về thẩm định thiết kế cơ sở, điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết, điều chỉnh chủ trương đầu tư và điều chỉnh tên người giao đất.

Lộ trình tái khởi động dự án khu đô thị Thanh Hà

Lộ trình tái khởi động dự án khu đô thị Thanh Hà

UBND TP.Hà Nội vừa có Báo cáo trả lời kiến nghị cử tri trước và sau kỳ họp thứ 7 HĐND Thành phố khóa XVI. Trong đợt này, cử tri huyện Thanh Oai đã có 4 kiến nghị liên quan đến dự án Khu đô thị Thanh Hà – Cienco 5.

Đầu tiên, Cử tri đề nghị có lộ trình giải quyết dứt điểm những tồn tại trong xử lý vi phạm pháp luật của chủ đầu tư. Cử tri nêu ra phải có giải pháp rõ ràng để dự án được triển khai xây dựng.

Kiến nghị thứ 2, Đối với các ô đất theo quy hoạch phải bàn giao cho địa phương để xây dựng các công trình phúc lợi công cộng trong KĐT Thanh Hà. Ngoài ra, Cử tri đề nghị thành phố làm rõ cụ thể thời gian nào hoàn thiện giải phóng mặt bằng để bàn giao cho địa phương tiến hành xây dựng các công trình phụ vụ nhân dân.

Kiến nghị thứ 3, Cử tri đề nghị thành phố chỉ rõ về thời gian thực hiện theo hiệp thương ranh giới đã thống nhất về địa giới hành chính xã Cự Khê (Thanh Oai) với các phường Phú Lương, Kiến Hưng (Hà Đông) và xã Hữu Hoà (Thanh Trì), từ đó quản lý đồng bộ KĐT Thanh Hà theo quy định.

Kiến nghị thứ 4, Cử tri cho biết người dân tại dự án đã đến ở 4 năm nay, tuy nhiên chủ đầu tư và chính quyền chưa thực hiện bàn giao nhà sinh hoạt cộng đồng và thành lập ban quản trị chung cư, đề nghị thành phố giải quyết.

Về tiến độ Khu Đô Thị Thanh Hà – Cienco 5 hiện ra sao?

TP.Hà Nội cho biết, Khu Đô Thị Thanh Hà – Cienco 5 là dự án hoàn vốn của dự án BT đường trục phía nam tỉnh Hà Tây cũ. KĐT nằm trên địa phận quận Hà Đông và huyện Thanh Oai do Tổng Công ty Xây dựng Công trình Giao thông 5 – CTCP làm chủ đầu tư và CTCP Phát triển Địa ốc Cienco 5 là doanh nghiệp dự án.

Dự án  đã được UBND tỉnh Hà Tây (cũ) phê duyệt quy hoạch chi tiết vào tháng 3/2008. Khu đô thị cũng đã điều chỉnh quy hoạch vào năm 2015. Theo điều chỉnh, dự án được chia thành 3 khu: Khu Đô Thị Thanh Hà A – Cienco 5; Khu Đô Thị Thanh Hà B – Cienco 5 và Khu Đô Thị Mỹ Hưng.

Đến nay, nhà đầu tư đã triển khai các công trình kiến trúc cùng hệ thống các công trình hạ tầng kỹ thuật KĐT Thanh Hà A, B.

Theo điều chỉnh quy hoạch năm 2015, KĐT Thanh Hà – Cienco 5 có tổng diện tích hơn 416 ha, quy mô dân số 34.333 người.

Khu trung tâm đô thị dự án được bố trí dọc theo tuyến trục phía nam với các công trình công cộng cao từ 15-19-21 tầng; các khu nhà ở thấp tầng (liên kế, biệt thự). KĐT còn được quy hoạch 27 bãi đỗ xe tập trung (trong đó có 5 bãi đỗ xe ngầm).

Cụ thể, tại quận Hà Đông đã triển khai 22 công trình liền kề và biệt thự; 2 công trình thuộc ô đất công cộng thành phố; 3 công trình chung cư. Tại huyện Thanh Oai, đã xây dựng 9 công trình trường học, 19 công trình chung cư, 250 công trình nhà ở liền kề và biệt thự liền kề, 1 cửa hàng xăng dầu, 1 công trình liên hợp thể thao và bể bơi 4 mùa.

Quá trình triển khai, Sở Xây dựng đã tổ chức thanh tra và có kết luận vào tháng 12/2016 về việc thực hiện quy hoạch, quản lý chất lượng và kinh doanh bất động sản tại KĐT Thanh Hà – Cienco 5 do Cienco 5 làm chủ đầu tư.

Tháng 5/2019, UBND quận Hà Đông và UBND huyện Thanh Oai đã có văn bản yêu cầu chủ đầu tư dừng triển khai thi công toàn bộ các công trình tại dự án để hoàn thành thủ tục về thiết kế cơ sở các hạng mục công trình. Từ đó đến nay, dự án đang tạm dừng triển khai. Tháng 12/2021, các địa phương đã có văn bản đôn đốc Cienco 5 thực hiện xử lý các vi phạm trật tự xây dựng tại dự án.

Hà Nội cũng cho biết, do thời gian thực hiện dự án kéo dài qua các thời kỳ, các quy định pháp luật về đầu tư, quản lý đất đai, xây dựng quy hoạch kiến trúc có nhiều thay đổi. Thành phố đã yêu cầu các sơ và địa phương rà soát lại toàn bộ quá trình thực hiện dự án.

Dự án Thanh Hà tiếp tục triển khai theo lộ trình

Về lộ trình và giải pháp để dự án được triển khai, TP Hà Nội cho hay, trong thời gian tới sẽ giao các đơn vị hướng dẫn, đôn đốc xử lý các vi phạm trật tự xây dựng tại dự án, tổng hợp báo cáo kết quả thực hiện ngay trong quý IV/2022.

Trong thời gian qua, dự án tạm dừng triển khai để hoàn thiện các thủ tục về thẩm định thiết kế cơ sở, thủ tục về điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết, thủ tục điều chỉnh chủ trương đầu tư, thủ tục về điều chỉnh tên người giao đất để hoàn thiện các thủ tục về đất đai.

Bên cạnh đó, tháng 5 vừa qua, Sở Xây dựng đã hướng dẫn nhà đầu tư về việc triển khai xây dựng hạng mục nhà thấp tầng tại lô B1.1.

Để tiếp tục triển khai KĐT Thanh Hà, dự án phải được thực hiện theo chủ trương đầu tư, quy hoạch chi tiết được thẩm định và phê duyệt. Về việc này, thời gian tới thành phố sẽ giao các sở và địa phương khẩn trương thực hiện các thủ tục này để triển khai theo quy định.

Sau khi hoàn thành các thủ tục trên, chủ đầu tư có thể hoàn thiện hạ tầng các công trình công cộng để bàn giao cho chính quyền địa phương quản lý theo như kiến nghị của cử tri.

Về ranh giới dự án

TP Hà Nội cho biết, ại khu vực KĐT Thanh Hà, do quá trình phát triển đô thị, phát triển hạ tầng nên đường địa giới giữa các xã Cự Khê (Thanh Oai), Hữu Hoà (Thanh Trì) và các phường Phú Lương, Kiến Hưng (Hà Đông) theo mô tả của hồ sơ, bản đồ địa giới hành chính số 364 không xác định được trên thực địa, gây khó khăn cho công tác quản lý của các địa phương.

Khi triển khai lập dự án mới, bổ sung, chỉnh lý hồ sơ, bản đồ địa giới hành chính các cấp thuộc TP Hà Nội, trên cơ sở bản đồ số 364, các cơ quan chuyên môn của thành phố đã cùng các địa phương nói trên hiệp thương thống nhất xác định, khôi phục lại địa giới trên thực địa, lập hồ sơ, bản đồ địa giới hành chính số 513 để thống nhất cho công tác quản lý của các địa phương.

Hiện nay, các bộ hồ sơ, bản đồ địa giới số 513 vẫn đang trong quá trình hoàn thiện, chờ thẩm định của các cơ quan Trung ương trước khi ban hành chính thức.

Do đó, để đảm bảo công tác quản lý, thành phố để nghị các quận, huyện Thanh Oai, Hà Đông, Thanh Trì cần tăng cường công tác quản lý khu vực dự án theo kết quả đã hiệp thương thống nhất giữa các địa phương.

Chủ đầu tư chưa bàn giao phí bảo trì 2%

Hiện nay, KĐT Thanh Hà – Cienco 5 có 8 cụm chung cư với 23 toà đã đưa vào sử dụng, thuộc địa bàn xã Cự Khê, huyện Thanh Oai với tổng số căn hộ 6.805 căn, tổng diện tích sàn sử dụng 488.205 m2.

Cả 8 cụm chung cư này đến nay vẫn chưa thành lập ban quản trị, chưa xác định sở hữu chung – riêng, chưa bàn giao hồ sơ nhà chung cư, chủ đầu tư đã thu và quản lý nhưng chưa bàn giao kinh phí bảo trình chung cư 2%, chưa bàn giao phòng sinh hoạt cộng đồng.

Về tổ chức hội nghị nhà chung cư, tại cụm toà chung cư B1.4/HH02 – 2A, B, C đã được chủ đầu tư tổ chức vào tháng 12/2020, song thời điểm đó chưa có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu của cơ quan có thẩm quyền để đảm bảo đủ điều kiện bàn giao đưa vào sử dụng.

TP Hà Nội xác định, Cienco 5 không thực hiện đầy đủ quyền và trách nhiệm của chủ đầu tư trong công tác quản lý, sử dụng nhà chung cư tại dự án. Thành phố sẽ giao Sở Xây dựng dựng kiểm tra, xử lý trong thời gian tới.