TÌM KIẾM
HOTLINE: 0962 16 26 16

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN DỰ ÁN
Phí Bảo Trì Chung Cư Là Gì? Cách Sử Dụng Phí Bảo Trì
Trang chủ > Tin tức > Dự án Thanh Hà Cienco 5 > Phí Bảo Trì Chung Cư Là Gì? Cách Sử Dụng Phí Bảo Trì

Phí Bảo Trì Chung Cư Là Gì? Cách Sử Dụng Phí Bảo Trì

Phí bảo trì Chung Cư là gì?

Theo luật nhà ở năm 2014 có quy định:  Phí bảo trì chung cư là khoản phí được sử dụng để bảo trì các hạng mục thuộc sở hữu chung của tòa nhà đã bị xuống cấp trong quá trình sử dụng. Đối với các tòa chung cư, Ngoài các hạng căn hộ thuộc sở hữu riêng của chủ hộ. Các hạng mục sở hữu chung như: hàng lang, hầm đỗ xe, hệ thống phòng cháy chữa cháy, máy phát điện, hệ thống chiếu sáng… Do đó, Trong quá trình vận hành khi phát sinh sự cố hỏng hóc, xuống cấp thì cần thiết phải có nguồn kinh phí kịp thời khắc phục để hạn chế tối đa ảnh hưởng tới đời sống cư dân.

Phí bảo trì chung cư

Cách tính phí bảo trì chung cư

Đối với chung cư Thanh Hà Cienco 5 thì cách tính phí bảo trì như sau. Khi chủ đầu tư thông báo bàn giao căn hộ thì chủ đầu tư sẽ thu phí bảo trì sẽ được tính bằng 2% giá trị căn hộ và thanh toán luôn cùng với đợt 5 đợt cuối khi bàn giao căn hộ. Riêng đối với diện tích chủ đầu tư giữ lại, không bán (không tính phần diện tích thuộc sử dụng chung) thì chủ đầu tư cũng phải nộp 2% giá trị phần diện tích trên. Phần này tính theo giá bán căn hộ có giá cao nhất của chung cư đó.

Cách sử dụng phí bảo trì vào mục đích gì?

Phí bảo trì được sử dụng vào các hạng mục như sau: Bảo trì hệ thống thuộc sở chung của  tòa nhà bao gồm Thang máy, máy phát điện, máy bơm nước, hệ thống thông gió, hệ thống điện, hệ thống nước, thông tin liên lạc, phòng cháy chữa cháy… và các thiết bị khác dùng cho nhà chung cư. Xử lý ứ nghẹt, hút bể phốt định kỳ, cáy vi sinh cho hệ thống nước thải tòa nhà. Ngoài ra còn có các hạng mục khác của nhà chung cư thuộc quyền sở hữu chung của tòa nhà có trong thỏa thuận của hợp đồng mua bán, cho thuê theo pháp luật.

Ai sẽ là người quản lý phí bảo trì chung cư?

Theo luật nhà ở, Sau khi thu quỹ bảo trì chung cư, trong vòng 7 ngày chủ đầu tư có trách nhiệm chuyển khoản tiền đó vào tài khoản tiền gửi tiết kiệm của một tổ chức tín dụng đang hoạt động tại Việt Nam. Sau 12 tháng kể từ thời điểm tòa nhà được bàn giao và đưa vào sử dụng và có trên 50% căn hộ nhận bàn giao. Chủ đầu tư có trách nhiệm phối hợp tổ chức hội nghị cư dân để bầu ra ban quản trị tòa nhà.

Trong vòng 1 tuần kể từ khi thành lập, Ban quản trị nhà chung cư cần có văn bản để nghị chuyển giao kinh phí bảo trì. chủ đầu tư có trách nhiệp chuyển giao kính phí bảo trì nhà chung cư đã thu của người mua và nộp phần chủ đầu tư giữ không ban sang cho tài khoản ban quản trị. Tài khoản này được thành lập tại một tổ chức tín dụng đang hoạt động tại việt nam do một hoặc nhiều thành viên ban quản trị đứng tên chủ tài khoản.